Tri thức
kiến tạo xã hội

Tia Sách là dự án xã hội hướng tới mục tiêu xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, tài chính và thời gian để kết nối bạn đọc Việt với tri thức nhân loại.
Các ý chính của những quyển sách phi hư cấu (non-fiction) từ nhiều ngôn ngữ khác nhau được cô đọng lại thành những Tia Sách bằng tiếng Việt.
Youtube icon Spotify icon

Tiện ích tia sách

Đọc hoặc nghe
Cập nhật liên tục
Miễn phí trọn đời

Sứ mệnh thôi thúc chúng tôi ngày ngày làm sách

Tóm tắt sách từ trước đến nay thường được coi là sản phẩm dành cho giới doanh nhân thành đạt, không có nhiều thời gian nhưng có nhu cầu mở mang tri thức. Có lẽ ít ai để ý đến ở ký túc xá này có bạn sinh viên nghèo đang loay hoay ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp. Đâu đó ở nhà trẻ nọ có cô nuôi dạy trẻ không biết tiếng Anh nhưng nhận thấy nhiều điều bất ổn trong giáo dục mầm non truyền thống. Và ở góc phố kia có anh shipper bận rộn chạy xe cả ngày nhưng muốn học thêm kỹ năng bán hàng để thử sức làm tiếp thị. Chúng tôi tin rằng, tuy điều kiện của mỗi người là khác nhau nhưng tình yêu tri thức là hạt giống ai cũng mang trong mình. Nếu có cơ hội được chăm sóc, nó sẽ nở hoa và tất cả chúng ta sẽ tạo nên một xã hội tươi đẹp, nơi mà mọi người đều yêu mến và đối xử với nhau bằng những giá trị nhân văn. Sứ mệnh của Tia Sách là kết nối bạn đọc Việt với tri thức nhân loại nhằm kiến tạo một xã hội giàu tình bác ái như vậy.

Ngày nay, các nghiên cứu khoa học và thông tin cập nhật và liên lục truyền tải qua các quyển sách phi hư cấu. Thị trường sách quốc tế ngày một sôi động. Để một quyển sách được dịch đến tay bạn đọc Việt cũng mất thời gian tính theo năm. Tóm tắt sách rút ngắn khoảng cách này và đưa những kiến thức cập nhật nhất tới độc giả Việt qua những quyển sách đáng đọc, nóng hổi vừa xuất bản những năm gần đây. Xem tuyển tập sách mới của chúng tôi tại đây.

Là một dự án xã hội, chúng tôi luôn lưu tâm chú trọng giúp bạn đọc mở mang về những vấn đề xã hội. Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra tuyển tập những cuốn sách chọn lọc về những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay. Mời bạn đón đọc tại đây.

Mặc dù Tia Sách chủ yếu tập trung vào cộng đồng người Việt, trang web cung cấp cả phiên bản tiếng Anh, phục vụ cho khán giả quốc tế, và hỗ trợ bạn đọc Việt Nam nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh trên nhiều chủ đề sâu rộng. Bên cạnh đó, chúng tôi hiểu rằng cũng có rất nhiều độc giả Việt muốn trải nghiệm những tia sách bằng ngôn ngữ gốc của quyển sách (đa phần là tiếng Anh), chúng tôi tin phần tiếng Anh của trang web sẽ đưa thêm lựa chọn cho những độc giả này.

Những Nguyên Tắc Làm Nội Dung của Chúng Tôi

Tôn trọng tri thức

Nội dung tóm tắt được soạn và biên dịch chuyên nghiệp với quy trình khắt khe. Tiêu chí quan trọng nhất trong suốt quá trình tạo nội dung của chúng tôi là tôn trọng ý tác giả, giữ đúng vai trò làm cầu nối tri thức.

Đồng cảm với độc giả

Nội dung không chỉ cần phải chính xác mà còn phải thú vị, dễ đọc và gần gũi với độc giả Việt. Chúng tôi cũng thấu hiểu cuộc sống bận rộn của mỗi người và nỗ lực để từng câu chữ xứng đáng với thời gian quý giá của bạn đọc.

Kiến thức cập nhật nhất

Để bắt kịp với nhịp xuất bản sách trên thế giới, Tia Sách chú trọng mang đến những quyển sách mới và chất lượng nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng chọn lọc những quyển sách đi cùng năm tháng với tầm ảnh hưởng lớn và tính ứng dụng cao.

Góc nhìn đa chiều

Mỗi quyển sách lại đưa ra những nghiên cứu, tư duy, góc nhìn riêng của từng tác giả. Chúng tôi hướng đến chọn lọc nội dung mang giá trị cao, trên nhiều lĩnh vực, với nhiều góc nhìn đa dạng, để bạn đọc suy ngẫm, chiêm nghiệm và tự đưa ra góc nhìn cho riêng mình.

Kiến thức sâu, không hời hợt

Chúng tôi tin rằng việc nắm bắt kiến thức từ 1 quyển sách hay sẽ có giá trị hơn biết qua loa 10 quyển sách bình thường. Chính vì vậy chúng tôi lựa chọn những quyển sách xuất sắc và biên soạn nội dung tóm tắt sâu sắc với diễn giải và ví dụ cụ thể.

Trải nghiệm tích cực

Hành trình làm sách, đọc sách, và chia sẻ kiến thức là hành trình khai sáng, đầy hấp dẫn và thú vị. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến trải nghiệm tích cực và môi trường cầu thị, học hỏi lẫn nhau cho cộng đồng làm nội dung ở Tia Sách và tất cả các bạn đọc.

Càng có nhiều kiến thức, càng có nhiều câu hỏi được đặt ra và càng có nhiều vấn đề được giải quyết. Chính vì vậy cái gốc của một xã hội nhân văn là sự cầu thị. Chúng tôi chỉ là những người đặt nền móng để khơi gợi/tiếp thêm ngọn lửa đam mê kiến thức trong mỗi người và từ đó chúng ta cùng nhau khai phóng và sẻ chia kiến thức.

  các câu hỏi thường gặp

So với việc đọc một quyển sách, đọc tóm tắt sách có những ưu và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào mục tiêu đọc và các điều kiện liên quan như thời gian và tài chính để mỗi người trong chúng ta đưa ra lựa chọn của mình.

Một số lợi ích của việc đọc tóm tắt sách bao gồm:

  • Với tóm tắt sách, bạn sẽ bỏ qua các thông tin không cần thiết. Điều này đặc biệt hữu ích với những quyển sách chỉ có một số điểm chính nổi bật hoặc những quyển sách quá nhiều diễn giải và dài hơn cần thiết.
  • Khi thời gian eo hẹp, các tóm tắt sách giúp bạn tìm hiểu về một chủ đề nhanh hơn. Nếu mục đích đọc của bạn là để nắm được tổng quan về một chủ đề nào nó trước khi chọn đi sâu tìm hiểu chi tiết, thì tóm tắt sách là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.
  • Tóm tắt sách giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn những thông điệp chính của quyển sách. Một số cuốn sách chứa rất nhiều thông tin và bài học mà chúng ta sẽ cần phải xem lại nhiều lần để hiểu và tiếp nhận được đầy đủ những ý chính. Trong trường hợp này, tóm tắt sách hỗ trợ giúp chúng ta tổ chức thông tin và nắm được các khái niệm cốt lõi. Phần tóm tắt củng cố những gì chúng ta học được từ cuốn sách và đóng vai trò như một hướng dẫn tham khảo cho những ý chính.

Một số nhược điểm của tóm tắt sách bao gồm:

  • Giá trị của một quyển sách không chỉ đến từ những ý chính. Những diễn giải, ví dụ cụ thể của tác giả giúp chúng ta suy nghĩ về nội dung của cuốn sách trong khi đọc. Một cuốn sách dài, hay về một chủ đề sẽ gợi ra sự suy ngẫm lâu hơn và do đó có tác động lớn hơn nhiều so với một bản tóm tắt.
  • Tóm tắt sách lược đi nhiều chi tiết tinh tế. Mục tiêu chính của phần tóm tắt sách là chia sẻ ý chính và các điểm chính, do đó nhiều chi tiết phụ sẽ bị tối giản. Và đôi khi những điều tinh tế này rất thú vị và đáng nhớ. Có lúc những câu trích dẫn, cách hành văn hoặc mô tả hài hước của tác giả cũng làm nên sự hấp dẫn của quyển sách mà khó có thể chuyển tải qua tóm tắt sách.
  • Khi đọc hết đầy đủ một cuốn sách, mức độ kết nối cảm xúc của chúng ta với cuốn sách sẽ cao hơn là khi bạn chỉ đọc tóm tắt sách. Chúng ta sẽ khó bước vào thế giới của tác giả và hình dung ra những khung cảnh tạo nên cuốn sách.

Kể cả trong thời đại quá tải thông tin như ngày nay, tóm tắt sách cũng không thể thay thế sách, nhưng là một công cụ mà ai cũng có thể tận dụng để mở mang kiến thức.

Danh sách sách được bạn đọc gợi ý, cũng như từ những bảng xếp hạng sách thế giới, là những cuốn sách phi hư cấu (non-fiction) nổi bật, có tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều chủ đề khác nhau. Các bản tóm tắt được biên soạn bằng ngôn ngữ gốc của quyển sách (thường là tiếng Anh), sau đó được biên dịch sang tiếng Việt. Nội dung được biên soạn để phù hợp với bạn đọc Việt dưới tiêu chí tôn trọng ý tưởng của tác giả mỗi cuốn sách. Các bản tóm tắt đều được biên soạn, biên dịch, và hiệu đính bởi các cộng tác viên chuyên nghiệp, với nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo nội dung chất lượng cao và hấp dẫn. Nội dung nghe (audio) sau đó được xây dựng dựa trên nội dung viết.

Là những quyển sách dựa trên cơ sở trên thực tế như phóng sự, sách giáo khoa, sách hướng dẫn, sách phát triển bản thân, hồi ký, lịch sử, v.v. Sách phi hư cấu chiếm một phần lớn thị trường sách toàn cầu. Trong những năm gần đây, doanh số từ sách phi hư cấu đã vượt xa tiểu thuyết (sách hư cấu).

Sách phi hư cấu là một nguồn thông tin phong phú, bất kể bạn muốn mở mang về vấn đề gì. Dù là vượt qua chính mình hay là thay đổi thế giới, sách phi hư cấu là một phương tiện tốt, đưa bạn đến gần hơn với cái đích của mình.

Chúng tôi luôn muốn lắng nghe ý kiến bạn đọc và hiểu thêm những quyển sách được các độc giả quan tâm. Mọi ý kiến góp ý về nội dung sẽ được nhóm biên soạn nội dung lưu ý và chỉnh sửa nếu cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn muốn được đón đọc một quyển sách phi hư cấu nào đó trên Tia Sách, hãy gửi email tới chúng tôi tại .

Xin lưu ý rằng chúng tôi sẽ đọc và xem xét tất cả các đề xuất. Tuy vậy, phụ thuộc vào năng lực sản xuất và độ thích hợp của các đầu sách, chúng tôi có thể không thực hiện hết các đề xuất được nêu lên. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng, thường có thể mất vài tháng trước khi các cuốn sách đã chọn được xuất bản.

Do số lượng lớn các đề xuất khá lớn, chúng tôi không thể theo dõi nếu yêu cầu của bạn không thành công. Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn biết nếu quyển sách bạn yêu cầu được chọn để sản xuất khi tác phẩm có mặt trên Tia Sách. Xin chân thành cảm ơn!

Đọc trên điện thoại